Top 5 loài Vi Khuẩn đáng sợ nhất trú ngụ trên bàn tay con người

Top 5 loài Vi Khuẩn đáng sợ nhất trú ngụ trên bàn tay con người. Hãy xem bài viết bên dưới để cùng khám phá, hoặc video (thuyết mih + phụ đề) để xem đầy đủ hơn.

1. Escherichia Coli ( E.coli hay Ê cô li.)

vi khuẩn đáng sợ nhất trú ngụ trên bàn tay con người - việt top 10 - viettop10 - viettop10.net
Còn được gọi là vi khuẩn đại tràng, ê cô li là một trong những loài vi khuẩn kí sinh trong đường ruột của các loài động vật máu nóng.
Mặc dù là một vi khuẩn cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn, nhưng nó cũng có thể biến thành kẻ thù của cơ thể khi gây bệnh tiêu chảy.
Những chủng loại đột biến của ê cô li mang những đặc tính thực sự nguy hiểm và trở thành một loại vi khuẩn đáng gờm đối với sức khỏe của con người.
Ê cô li có thể gây tiêu chảy, sốt, nặng hơn có thể gây rối loạn máu và suy thận.Loại vi khuẩn này lây truyền qua đường phân – tay – miệng.
Chúng truyền từ phân qua đường trung gian là bàn tay, thức ăn, nước uống. và được đưa vào cơ thể bằng đường miệng.
Chúng cũng có thể tồn tại trên thịt không được nấu chín và nước sông nhiễm khuẩn.

2. Staphylococcus aureus

vi khuẩn đáng sợ nhất trú ngụ trên bàn tay con người - việt top 10 - viettop10 - viettop10.net
Tụ cầu vàng là một loại tụ cầu khuẩn gờ ram và là nguyên nhân thông thường gây nhiễm khuẩn trong số các loại tụ cầu.
Chúng thường được tìm thấy dưới lớp da và tóc cũng như trong mũi và họng của con người và động vật.
Nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm do chế biến không đảm bảo an toàn và thực phẩm không được bảo quản kĩ càng.
Ở nhiệt độ phòng, chúng sinh sản nhanh chóng và sản xuất ra một loại chất độc có thể gây bệnh ở người.
Nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc với Tụ cầu vàng là do chế biến thức ăn với bàn tay trần và không nấu chín kĩ sau đó.
Vi khuẩn này sẽ theo đường tay truyền qua các loại thực phẩm như sa lát, các loại bánh mỳ hay bánh tráng trộn và theo vào cơ thể con người.

3. Salmonella

vi khuẩn đáng sợ nhất trú ngụ trên bàn tay con người - việt top 10 - viettop10 - viettop10.net
Salmonella là một chi vi khuẩn hình que, cùng họ với vi khuẩn Ê cô li.
Salmonella được tìm thấy trên khắp thế giới, chúng là nguyên nhân gây nên các bệnh như sốt thương hàn, sốt rét và ngộ độc thực phẩm.
Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy ở trứng sống, thịt gia cầm nấu chưa chín, rau sống.
Chúng lây truyền nhanh chóng khi một người ăn phải đồ ăn có nhiễm khuẩn hay tiếp xúc với chất thải từ động vật hoặc người nhiễm bệnh.
Theo các chuyên gia, Salmonella là thủ phạm gây ra 93,8 triệu ca ngộ độc trên thế giới mỗi năm. Theo một báo cáo năm 2011 của Trung tâm quản lý dịch bệnh Mỹ thì có hơn 1 triệu người Mỹ bị nhiễm Salmonella mỗi năm trong đó có khoảng 20.000 người phải nhập viện và có gần 400 ca tử vong.
Triệu chứng của bệnh nhân nhiễm Salmonella là tiêu chảy, sốt và đau bụng trong vòng 8-12h sau khi ăn thức ăn nhiễm khuẩn.

4. Bacillus (trực khuẩn)

vi khuẩn đáng sợ nhất trú ngụ trên bàn tay con người - việt top 10 - viettop10 - viettop10.net
Trực khuẩn là một chi gồm các vi khuẩn hình que thuộc về họ Bacillac.
Vi khuẩn này sản sinh ra hai loại độc tố là độc tố tiêu chảy và độc tố gây nôn mửa. Trong đó độc tố gây tiêu chảy sẽ làm hủy hoại biểu bì và niêm mạc ruột, thậm chí dẫn đến tử vong.
Độc tố gây nôn mửa lại có sức sống cao và không bị phân hủy bởi nhiệt độ cao hay dịch dạ dày.
Trực khuẩn thường có trong đất và đôi khi trong các loại thực phẩm từ các loài hoa màu mọc gần mặt đất như cây đậu, ngũ cốc và các loại gia vị.
Theo đó, dù được nấu nướng đầy đủ nhưng các loại thức ăn này vẫn chứa mầm bệnh. Vi khuẩn này có thể phát triển trong môi trường ẩm ướt, phát tán thông qua bàn tay khi chế biến và phục vụ đồ ăn.

5. Listeria

vi khuẩn đáng sợ nhất trú ngụ trên bàn tay con người - việt top 10 - viettop10 - viettop10.net
Vi khuẩn Lít tơ ri ờ có thể dễ dàng được tìm thấy trong tự nhiên như trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong lớp cỏ xanh chưa được phơi khô.
Khác với đồng loại, Lít tơ ri ờ có khả năng phát triển ngay cả trong môi trường có nhiệt độ thấp, nhưng sẽ sinh sôi nảy nở nhất ở môi trường 45 độ xê.
Vi khuẩn từ đường tiêu hóa xâm nhập vào máu và các mô của người nhiễm vi khuẩn, từ đó di chuyển tới tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần. Người có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ sơ sinh, người trung niên, người bị tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai.
Lít tơ ri ờ có thể gây viêm dạ dày, ruột, cùng với các triệu chứng giống như cảm cúm. Trong một số trường hợp đặc biệt, chúng có thể gây nhiễm trùng huyết và thậm chí là viêm màng não. Nếu không được can thiệp kịp thời, khả năng bệnh nhân tử vong khá cao.
Xem thêm:
5 (100%) 3 votes

Đăng nhận xét

0 Nhận xét